รู้ค่าพลังงาน เปลี่ยนขยะ เป็น กระถาง “กระถางจากโฟมขยะ” ช่อง 3 HD

 รู้ค่าพลังงาน เปลี่ยนขยะ เป็น กระถาง “กระถางจากโฟมขยะ” รายการรู้ค่าพลังงาน ออกอากาศในคืนวันพฤหัสที่ 5 มีนาคม 63 เวลาเที่ยงคืน ทาง ช่อง 3HD กด 33 #รู้ค่าพลังงาน  ดำเนินรายการโดย ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ณ ขณะนี้ทางวัดจากแดงสามารถนำ ขยะโฟม ไม่ว่าจะเป็นแผ่นโฟม ถาดโฟม กล่องโฟม เศษโฟม ตาข่ายโฟมห่อผลไม้ หรือโฟมกันกระแทก จัดเป็นพลาสติกชนิดโพลีสไตริน (Polystyrene หรือ PS)  นำมาทำเป็นกระถางโฟม, กระถางจากโฟม ทางศูนย์การเรียนรู้สิ่งแวดล้อมวัดจากแดง เปิดรับบริจาคขยะโฟม นำมา Upcycling เป็น กระถางต้นไม้จากโฟมขยะ ได้

จากคำว่า No Foam! เลิกใช้โฟม!  ก็มองให้เป็นวัสดุหรือวัตถุดิบ เท่ากับไม่มีขยะเกิดขึ้นแล้ว
พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร เจ้าอาวาส วัดจากแดง

เนื่องจากพอมีปัญหาเรื่องขยะโฟมเกิดขึ้นมา ทุกคนต่างพากันโยนปัญหาไปที่โฟม แล้วบัญญัติ คำว่า No Foam!.. เลิกใช้โฟม! ทั้งๆ ที่ ในชีวิตประจำวันของเราก็วนเวียนอยู่กับโฟม แก้ไม่ได้ เมื่อเราอยู่อย่างปราศจากโฟมไม่ได้ ดังนั้น เมื่อใช้เขาเสร็จแล้ว จงใช้เขาให้จบกระบวนการ เมื่อใช้ประโยชน์ของโฟมเสร็จแล้ว จงคิดต่อว่า จะเอาเขาไปทำอะไรต่อได้

โฟมที่เข้าเก็บในระบบจัดการขยะของทางวัดจากแดง 1 ถุงบิ๊กแบ็ค จะหนักประมาณ 100 กิโลกรัม อันนี้ เก็บไว้ได้ 20-30 ถุง โดยปกติขยะโฟมจะถูกแยกออกจากพลาสติกนำไปทิ้งให้รถเทศบาลมาเก็บไป จบแค่นั้น แต่ที่วัดนี้ไม่ได้ทำเช่นนั้น เราเก็บไว้เพื่อใช้ทำประโยชน์อย่างอื่น ที่มีค่ายิ่งกว่าแค่เอาไปทำลายเผาทิ้งกลบฝัง  

พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร

สมัยก่อน เวลาที่หลังคาสังกะสีมันรั่ว ก็จะแก้ปัญหาด้วยการใช้โฟมผสมทำละลายด้วยน้ำมันเบนซิน ใช้นิ้วคนๆ ให้เป็นครีม เอาไปป้ายอุดรูรั่วหลังคาสังกะสี นี่คือองค์ความรู้ในตอนนั้น และมันก็ยังใช้ได้ จึงได้ทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดความรู้นี้แก่คนทั้งประเทศ และทั้งโลก ก็จะทำให้สิ่งที่จะต้องทิ้ง กลายเป็นวัสดุ หรือวัตถุดิบสำหรับนำกลับมาใช้ใหม่ได้หมด ก็หมายความว่า ต่อไปนี้ จะไม่มีขยะ

 

รู้ค่าพลังงาน คือ รู้ว่าจะใช้ยังไงให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ติณณภพ เดชบุญ จิตอาสา วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต

ด้วยความที่ทางวัด มีกิจกรรมเก็บขยะจากในแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่เป็นประจำ เราก็คือกลุ่มจิตอาสาช่วยเก็บขยะโฟมเหล่านี้ นำขึ้นมาผสมกับปูนซีเมนต์  แล้วขึ้นรูปเป็นกระถาง เป็นงานที่ต้องการแสดงให้ผู้คน ได้เข้าใจถึงการนำวัสดุที่เราคิดว่ามันว่าเป็นแค่ขยะ นำเขากลับมาใหม่ได้ยัง เขาทำกันยังไง เราต้องการให้ผู้คนได้เห็นสิ่งนี้

ติณณภพ เดชบุญ วิทยาลัยการอกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต

ในวงการอุตสาหกรรมก่อสร้างได้นำเม็ดโฟมมาเป็นมวลประสานผสมเข้ากับปูน ใช้ในการผลิตบล๊อก อิฐ ปูน ผนังสำเร็จรูป นำไปใช้ก่อสร้างอาคารใหญ่ๆ เนื่องด้วยคุณสมบัติที่มันไม่พองน้ำ นำมาใช้แทนที่ทรายได้ทั้งหมด และยังมีคุณสมบัติในเรื่องของการทนไฟอีกด้วย เม็ดโฟมที่มีน้ำหนักเบา หรือแทบไม่มีน้ำหนักเลย นำมาผสมกับปูนซิเมนต์ ปริมาตรของเม็ดโฟม 1 เม็ด จะทำให้เกิดหลุม 1 หลุม หรือช่องว่างเกิดขึ้นในมวลประสานของปูนซีเมนต์ เมื่อแห้งแล้วก็จะทำให้ปูนก้อนนั้นมีความแข็ง และน้ำหนักเบามากๆ

อิฐตัวหนอน จากโฟม

เปรียบความคุ้มค่า ประโยชน์สูงสุดของการรีไซเคิล ขยะโฟม ถ้าเราเอานำขยะโฟมไปส่งโรงงานเพื่อหลอม ก็จะได้เพียงเสี้ยวเม็ดพลาสติกเล็กนิดเดียว ซึ่งไม่คุ้มค่ากับต้นทุนที่ต้องเสียไปจากการหลอมกลับมาใช้ใหม่ แล้วยังไม่รวมต้นทุนอื่นๆอีกมากมายในการแปรรูปเม็ดพลาสติกนั้นไปทำเป็นวัสดุต่างๆ ดังนั้นเราจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมขยะโฟมถึงไม่มีใครอยากเก็บมาขาย ปล่อยทิ้งให้ลอยอยู่ในแม่น้ำอย่างนั้น รอใครสักคนไปเก็บมันไปเผาทิ้งทำลาย ก่อมลพิษ วนเวียนอยู่อย่างนี้มาหลายสิบปี 

ถ้าเรารู้จักใช้คุณสมบัติของขยะโฟมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวของเขาเองอยู่แล้ว นำกลับมาใช้ คือ ความรู้ค่าพลังงานที่แท้จริง คือไม่ต้องมีต้นทุนในการไปสร้างเม็ดโฟม ไม่ต้องเสียค่าขนส่งในการนำขยะโฟมไปให้โรงงานแปรรูป ซื้อเพียงปูนซีเมนต์ 1 กระสอบ สามารถทำกระถางเล็กๆ ขนาดแก้วน้ำได้ 100-200 ใบ 

วิธีทำ กระถางต้นไม้โฟม

ขั้นตอนการทำกระถางจากโฟม ส่วนผสม คือ ปูนซีเมนต์ โฟม และน้ำ นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด ผสมเข้าด้วยกัน ในอัตราส่วนที่เท่ากัน คนให้เข้ากัน  เตรียมแม่พิมพ์ ซึ่งเป็นถ้วยพลาสติกที่ใช้แล้ว ขนาดใหญ่ 1 ใบ และขนาดเล็ก 1 ใบ นำน้ำมันที่ใช้แล้วทาภายในถ้วยใบใหญ่ให้ทั่ว เพื่อช่วยให้กระถางแกะออกจากพิมพ์ได้ง่าย ใส่ปูนผสมลงในแก้วพลาสติกแม่พิมพ์ ใส่ทรายในแก้วพลาสติกใบเล็กให้เต็ม แล้วนำมาสอดแทรกลงไปตรงกลางของแก้วพลาสติกใหญ่ที่มีปูนผสมอยู่ เพื่อขึ้นรูปส่วนที่เป็นด้านในของกระถาง 

กระถางต้นไม้โฟม

จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง จึงค่อยถอดแม่พิมพ์แก้วพลาสติกออก เพียงเท่านี้เราก็ได้กระถางต้นไม้ไว้ใช้งานแล้ว สามารถนำไปตกแต่งระบายสีเพิ่มความสวยงาม นี่คือการนำขยะโฟมกลับมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าสูงสุด ช่วยลดการสูญเสียพลังงานในการผลิตโฟมใหม่ๆ หรือลดต้นทุนการรีไซเคิลหลอมนำกลับมาใช้ใหม่ได้มหาศาล


ติดต่อสอบถาม: 

  • วัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ คลิกโทร: 0901465949
  • สามารถส่งไปที่วัดจากแดง ซอยวัดจากแดง ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ คลิกโทร: 066 159 9558

รู้ค่าพลังงาน เปลี่ยนขยะ โฟม

รู้ค่าพลังงานเป็นรายการสารคดีสั้นเกี่ยวพลังงานในรูปแบบต่างๆ ทั้งพลังงานทางเลือก พลังงานทดแทน พลังงานที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ทั้งชุมชน หน่วยงาน องค์กร สถาบันการศึกษา คิดค้นและผลิตออกมา …รู้ค่าพลังงานจะนำมาเผยแพร่

https://www.facebook.com/EnergyThailandTV/videos/2594684457469787/


ภาพและข่าวจากรายการ:


โพสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง:

เปลี่ยนขยะ เป็น กระถาง รู้ค่าพลังงาน