เปลี่ยนเรา เปลี่ยนโลก “วิชาแยกขยะ” แค่แยกขยะ ก็เท่ากับ ไม่มีขยะ กุศโลบายสอนให้รู้ คัดแยกขยะ

เปลี่ยนเรา เปลี่ยนโลก วิชาแยกขยะ “แค่แยกขยะ ก็เท่ากับ ไม่มีขยะ” กุศโลบายสอนให้รู้ คัดแยกขยะ บรรยายโดย พระมหาประนอม ธัมมาลังกาโร เจ้าอาวาส วัดจากแดง จ.สมุทรปราการ รายการ “เปลี่ยนเรา เปลี่ยนโลก” เผยแพร่ทางช่อง๑๖ TNN ในช่วงข่าวค่ำ วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๙.๒๐ น.

ที่นี่ไม่ใช่ศูนย์รับซื้อขยะ…แต่ทำกิจกรรม “ขุดทองจากกองขยะ” กันอยู่

วัดจากแดง ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

 

เปลี่ยนขยะเป็นบุญ

ขยะที่เป็นขวดน้ำ ถ้าเรามองเผินๆ มันก็คือขยะชนิดหนึ่งไม่มีค่าอะไร พอดื่มน้ำเสร็จก็โยนทิ้งพร้อมฝา แต่ที่วัดจากแดง ได้เปลี่ยนความคิดใหม่ มองเห็นเป็น “วัตถุดิบในการผลิตสินค้า” ผลิตอะไรได้บ้าง ขวดน้ำชนิดนี้(PET) ก็นำไปผลิตจีวรพระ ผลิตเสื้อผ้า ผลิตได้ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ผ้า ทำได้หมด ส่วนที่เป็นฝา เดิมเราก็ทิ้งไปกับขวด แต่ฝานี้ สามารถนำไปบด แล้วก็หลอมขึ้นรูปใหม่ทำเป็นสิ่งของที่ต้องการความแข็งแรงได้ เช่น นำไปขึ้นรูปเป็นกระถาง ขึ้นรูปเป็นถาด กระบวนการนี้ สามารถทำที่วัดได้เลย

พระประนอม เปลี่นเรา เปลี่ยนโลก

กุศโลบายจากการสอนให้คนรู้คัดแยกขยะ

การที่ให้ศรัทธาและปัญญากับประชาชน ในเรื่องการคัดแยกขยะ เป็นหน้าที่ของพระ แต่การลงมือปฏิบัติจริงๆ เป็นหน้าที่ของโยม ที่ต้องช่วยกันทำ ร่วมสนับสนุนและส่งต่อแนวความคิดนี้ พระท่านก็เป็นเพียงผู้นำ พาทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เพื่อสร้างศรัทธาให้กับโยมได้เชื่อมั่นว่า “อาตมาเป็นพระ ยังทำได้  ดังนั้นโยมก็ทำได้เช่นกัน” พระได้ทำหน้าที่ให้ปัญญา สอนวิธีการทำ ว่าทำอย่างไร ครั้นจะให้พระไปนำเก็บขยะทั่วทั้งประเทศ ก็ทำไม่ได้หรอก ก็ต้องอาศัยศรัทธาและปัญญาเป็นเครื่องนำทางให้กับคนอื่นๆ เมื่อได้ทำให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนแล้ว เห็นผลสำเร็จแล้ว มันก็จะเป็นตัวอย่างให้กับทุกคนที่ได้เข้ามาดู เขาได้เห็นที่วัดทำงานกันจริงๆ จังๆ ที่วัดสอนให้เขาเรียนรู้ ตระหนักถึงการแยกขยะ เมื่อแยกขยะเป็นแล้ว ก็คือ เขาก็จะกลายเป็นผู้ที่ไม่มีขยะอีกต่อไป และกลายเป็นผู้เห็นในสิ่งที่ถูก คือเห็นขยะเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่ง

วัดจากแดง ไม่ได้รับขยะทั้งหมด  แต่ขอให้โยมคัดแยกขยะมาให้ด้วย เพื่ออะไร..? ก็เพื่อสร้างการเรียนรู้ติดตัวเป็นนิสัย เช่น เมื่อคัดแยกขยะที่บ้านได้ ทำเองเป็นแล้ว ขยะที่บ้านเขาก็จะดับหมดหายไปทันที  วัดจากแดงเป็นสื่อกลางที่นำเอาความรู้ เทคโนโลยี กับการคัดแยกขยะ มาเป็นเครื่องมือใช้ในการสอนให้ผู้คนเกิดความคิด สามารถคัดแยกขยะเป็น 

หากพิจารณาดู ถ้าหากเราเอาขวดน้ำพลาสติกไปชั่งกิโลขาย ก็จะได้เงินมูลค่าที่ต่ำสุดของขยะชิ้นนึง แต่ถ้าหากแยกขยะเป็น รู้ว่าขยะเหล่านั้นนำไปทำเป็นวัตถุดิบ นำไปทำสิ่งของอย่างอื่นได้ เพิ่มมูลค่าให้กับขยะได้อย่างมากมาย

วัดจากแดง คัดแยกขยะ

สร้างกุศล สร้างอาชีพ

ขยะในส่วนที่แยกแล้ว ก็นำไปขายในท้องตลาด นำมาจ่ายเป็นค่าแรงคนที่มาช่วยทำงานที่ศูนย์คัดแยกขยะของวัดจากแดง ซึ่งคนที่มาช่วยเหล่านี้ โดยเฉพาะคนพิการ การที่เขาได้เข้ามาช่วยงานตรงนี้ ก็จะมีมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนที่ได้เพียงเบี้ยคนพิการ อย่างน้อยเขาก็มีรายได้เพิ่มขึ้นเดือนละหลายพันบาท  นอกจากนี้ คนตกงาน ไม่มีงานทำ เข้ามาทำแล้วก็ยังได้รับค่าแรง เก็บไว้เป็นทุน ทำบุญได้ ดำรงชีพอยู่ได้

 

ใช้ขยะแทนเงิน

การทำบุญที่วัดจากแดง ต่อไปนี้ก็ไม่จำเป็นจะต้องมาในรูปแบบของเงินที่มีมูลค่าใดๆ เพียงแค่ทุกคนคัดแยกขยะที่บ้าน แยกฝา แยกขวดน้ำบีบให้แบน เอาสติ๊กเกอร์ออก ส่งมาที่วัดจากแดง แค่นี้ขยะของโยมก็จะกลายเป็นบุญเป็นกุศล เพราะมันจะถูกนำไปสร้างประโยชน์ต่อเนื่องอย่างยั่งยืนอีกมากมายไม่น่าเชื่อ

“เปลี่ยนเรา…เปลี่ยนโลก ขยะไม่มีจริง…หากคัดแยกก่อนทิ้งให้ถูกวิธี

สนับสนุนรายการ โดย กองทุนนายยงศักดิ์ คณาธนะวนิชย์ รำลึก (๒๒ ตุลาคม ๒๕๖๐)


ติดตามรายการ เปลี่ยนเรา เปลี่ยนโลก :


โพสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง:

วิชาแยกขยะ “แค่แยกขยะ ก็เท่ากับ ไม่มีขยะ” กุศโลบายสอนให้รู้ คัดแยกขยะ