พระทิพากร จิตอาสาโครงการแบ่งปัน แบ่งรัก จากคนกรมเหมือง ปีที่ 3 เฉลิมพระเกียรติฯ

จิตอาสาโครงการแบ่งปัน แบ่งรัก จากคนกรมเหมือง ปีที่ 3 เฉลิมพระเกียรติฯ

วันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 09.30 น. นายอดิทัต วะสีนนท์ รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ พร้อมด้วยนายนคร ศรีมงคล ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน และเจ้าหน้าที่ กพร. ร่วมกิจกรรมจิตอาสาโครงการแบ่งปัน แบ่งรัก จากคนกรมเหมือง ปีที่ 3 ประจำปีงบประมาณ 2563 เฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ณ วัดจากแดง ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

พระทิพากร นายอดิทัต วะสีนนท์ รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่

โดยร่วมถวายจตุปัจจัยสมทบทุนโพธิสิกขา รวมถึงบริจาคสิ่งของอุปโภค บริโภคให้กับประชาชนชุมชนวัดจากแดง และส่งมอบขวดพลาสติก หรือวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ เพื่อนำไปแยกประเภทก่อนเข้ากระบวนการรีไซเคิล และผลิตเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น ผ้าเพื่อเย็บตัดเสื้อ ผ้าเพื่อทำจีวร อิฐ กระเบื้องยาง ปุ๋ยชีวภาพ และยังมีการนำเครื่องจักรมาใช้ในการเปลี่ยนขยะเป็นน้ำมันอีกด้วย

นายนคร ศรีมงคล ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน และเจ้าหน้าที่ กพร.
นอกจากนี้ ทางวัดยังได้นำทีมผู้เข้าร่วมกิจกรรมโครงการฯ เข้าเยี่ยมชมโรงงาน เครื่องจักร และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของวัสดุแต่ละประเภท วิธีการคัดแยกเบื้องต้น ปิดท้ายด้วยจุดเด่นของวัด อย่างการนำพลาสติกมารีไซเคิลเป็นผ้า เพื่อนำไปผลิตเป็นจีวรพระ หน้ากากอนามัยสำหรับพระ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

นายอดิทัต วะสีนนท์ นายนคร ศรีมงคล
ทั้งนี้ ทางวัดได้ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า เนื่องจากได้มีผู้บริจาคขวดพลาสติก เป็นจำนวนมาก ขอให้ช่วยล้างทำความสะอาด เทน้ำออกจนหมด แห้งดีแล้ว แยกชิ้นส่วนต่างๆ ได้แก่ ฝาเกลียว ฉลากพลาสติกที่พันรอบขวดออก  ก่อนนำมาบริจาค จะสามารถประหยัดต้นทุนแรงงานที่สูงของทางวัดในการแยกชิ้นส่วน พร้อมสำหรับการส่งเข้าสู่กระบวนการ recycle ต่อไป


ภาพและข่าวจาก:

เพจ: นายเหมืองน้อย พิทักษ์ชุมชน

โพสที่เกี่ยวข้อง:

จิตอาสาโครงการแบ่งปัน แบ่งรัก จากคนกรมเหมือง ปีที่ 3