SOE : Upcycling รายการ The Lighthouse อมรินทร์ทีวี ช่อง 34

SOE : Upcycling  ในรายการ The Lighthouse ดำเนินรายการ โดย จอห์น รัตนเวโรจน์ ออกอากาศทาง อมรินทร์ทีวี ช่อง 34 เมื่อ ธันวาคม 2562 (ทุกวันเสาร์ เวลา 16.30 – 17.00 น.) จากการวิจัยพบว่า ขยะในครัวเรือน มีอยู่สองประเภทใหญ่ๆ คือ ขยะแห้ง และขยะเปียก ซึ่งขยะที่มาก 60%  คือ ขยะเปียก ดังนั้นถ้าหากเราสามารถจัดการขยะเปียกได้ ก็หมายความว่า ขยะที่ต้องเกิดขึ้นมาใหม่ในทุกๆ วัน มันได้หายไปเกินครึ่งนึงแล้ว และกุญแจสู่ความสำเร็จทั้งหมดนี้ ก็คือ “คัดแยกขยะ” (พระทิพากร อริโย, วัดจากแดง)

จอห์น รัตนเวโรจน์ nuvo

จอห์น รัตนเวโรจน์ ผู้ดำเนินรายการ กล่าวว่า “เวลาคิดจะทำอะไรทั้งที ต้องคิดให้ครบวงจร รู้ปัญหา รู้ที่ต้นเหตุ รู้วิธีแก้ ดังนั้น วันนี้ก็เลยเอาพลาสติกที่คัดแยกเก็บมาจากบริษัท มาบริจาคให้กับวัดจากแดง จริงๆ แล้ว ก็คืออยากมาที่นี่เพื่อพบกับ ท่านเจ้าอาวาส เพื่อฟังเรื่อง การอัพไซคลิ่ง (Upcycling) ที่ครบลูป ครบสมบูรณ์แบบนั้น เป็นอย่างไร” เดี๋ยวนี้ เวลาหิวน้ำ ทานน้ำ จะรู้สึกแปลกๆ เพราะว่าจะรู้สึกถึง พลาสติก ที่ถืออยู่ในมือมากกว่า ว่าต่อไปเดี๋ยวมันจะไปอยู่ที่ไหน เพราะว่าผลผลิตของพลาสติกที่จริงมันเดินทางมาไกลมาก ต้นกำเนิดของพลาสติกก็คือ น้ำมันปิโตเลียมที่เราสูบจากใต้ดินเอาขึ้นมากลั่นเป็นน้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน แก๊ส และแปรรูปเป็นอะไรต่างๆ โดยเฉพาะเม็ดพลาสติก นำมาพิมพ์เป็นถุงหิ้ว วัสดุโต๊ะเก้าอี้ ทุกอย่าง แม้กระทั่งใส่อาหาร ใส่น้ำ ให้เราดื่มกินกันได้อย่างสนิทใจ ที่นี้เมื่อเราใช้เสร็จแล้วทิ้ง เป็นการทิ้งแบบทิ้งไปเลย ทิ้งไม่จบ ไม่สนใจว่ามันจะไปอยู่ที่ไหน สุดท้ายแล้วเราก็พบว่า มันกลายไปเป็นอาชญากรทำลายชีวิต ไม่ว่าจะเป็น “คน สัตว์ สิ่งแวดล้อม ล้วนได้รับผลกระทบจากมันทั้งหมด” ดังนั้น ถ้าเราใช้แล้วยังไม่ทิ้งล่ะ แล้วเราจะให้เขาไปที่ไหนต่อ?

 ปัจจุบันนี้ เรารู้แล้วว่า พวกเขาจะไปกันต่อที่ไหน นั่นคือ ไปอัพไซคลิ่ง 

ที่วัดจากแดงมีการ อัพไซคลิ่ง จัดการขยะอย่างครบวงจร โดยที่วัดจะมีจิตอาสาคัดแยกขยะขวดพลาสติก ชนิดที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ นำไปอัพไซคลิ่งเป็นใยผ้า ขวดชนิดนี้เรียกว่า ขวดเพชร (PET) ซึ่งยังแบ่งออกเป็นเกรดต่างๆ ได้แก่ ขวดใส หรือขวดเพชรใส ขวดเพชรขาว จะสามารถทอออกมาเป็นเส้นใยสีขาว นำไปย้อมสีต่างๆ ควบคุมคุณภาพตรงตามที่ต้องการ โดยเฉพาะการนำไปตัดเย็บเป็นจีวรพระ ซึ่งมีความจำเป็นที่สีของผ้าจะต้องถูกย้อมให้ถูกต้องตามหลักพระวินัยด้วย สำหรับขวดเพชรสีน้ำเงิน(ขวดน้ำดื่มบางชนิด) หรือเพชรสีเขียว(ขวดน้ำอัดลมสีเขียว) ก็สามารถทำเป็นใยผ้าได้ แต่อาจมีสีอื่นๆ ปนอยู่ จะได้ใยผ้าสีเทาๆ ดังนั้นทางวัดต้องการขวดเพชรขาวจำนวนมา เพื่ออัพไซคลิ่ง เป็นจีวรพระนั่นเอง

พระมหาประนอม จอห์น รัตนเวโรจน์

ทางวัดขอประชาสัมพันธ์ว่า ถ้าหากนักคัดแยกขยะที่เก็บขวดไว้จำนวนหนึ่ง อยากจะนำมาบริจาคให้วัด ก็ขอให้รวบรวมกันไว้จำนวนมาก ติดต่อมาที่ เบอร์โทรศัพท์:  คลิกโทร: 066-159-9558 (คุณแอน) จากนั้นทางวัดจะนำรถตู้วิ่งไปรับทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 

ปัจจุบัน ทางวัดจากแดง มีบริการรถบรรทุกวิ่งรับขวดพลาสติกที่มีผู้ศรัทธาบริจาคให้วัด โดยจะรับจองคิวรถ เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งขั้นตอนการแจ้งหรือติดต่อรถให้ไปรับ มีดังนี้

คลิกอ่านรายละเอียด บริการรถให้ไปรับขวด

ขั้นตอนการแจ้งหรือติดต่อ บริการรถให้ไปรับขวดดังนี้

  1. แจ้งผ่านไลน์เท่านั้น Id line- 0661599558
  2. แจ้งชื่อที่อยู่พร้อมเบอร์โทร

ตัวอย่าง…

ชื่อ แอน
ที่อยู่ 123 ซอยอารมณ์ดี ถนนสุขใจ แขวงยิ้มหวานๆ เขตหัวเราะขำขัน
กทม.456789
โทร 0661599558
จำนวนขวดพลาสติกที่บริจาค 7-10ถุง

กิจกรรมนี้ ทางวัดอยากให้ทุกท่านได้ร่วมทำบุญ ด้วยการบริจาคขวดน้ำพลาสติกให้กับทางวัด บางท่านอาจจะต้องการทำบุญในโอกาสหรือพิธีการต่างๆ สามารถสนับสนุน ผ้าบังสุกุลจีวรจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ฝีมือช่างตัดเย็บชาวชุมชนแวดล้อมวัดจากแดง มูลค่า 5,000 บาท หรือถ้าจะทำบุญด้วยขวดน้ำที่คุณดื่มแล้ว พึงระลึกเสมอว่า ขวดน้ำ 15 ใบ บริจาคให้วัดจากแดง จะได้ 1 ผืนจีวร จีวรที่ทำโดยวัดจากแดง มีตราโพธิ์สิกขา (สิกขา=เรียนรู้เพื่อแก้ปัญหา) มีคุณสมบัติ บางเบา สวมใส่สบาย ไม่คันเพราะผสม ซิงค์ นาโน (Zinc Nano) ช่วยแอนตี้แบคทีเรีย ตากในร่มจนแห้ง ไร้กลิ่นอับ ผ้าไม่ยับง่าย ไม่ต้องรีดด้วยซ้ำ

พลาสติกไม่ใช่ผู้ร้าย มันยังคงทำประโยชน์ ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับทุกชีวิตในโลก เพียงเราใช้สติปัญญาเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน


รู้จัก จุดเริ่มต้นและความหมายของ SOE โดย จอห์น รัตนเวโรจน์และเพื่อนๆ

https://www.facebook.com/Soundsofearth.Official/videos/209992876459353/


ติดตามรายการ:


โพสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง:

คำสำคัญ: รับบริจาค รับบริจาคขวดพลาสติก 2563, บริจาคขวดพลาสติก วัดจากแดง, รับบริจาคขวดพลาสติก 2562, รับบริจาคฝาขวดน้ำพลาสติก, ที่ไหน รับบริจาคขวดพลาสติก, รับบริจาคฝาขวดพลาสติก 2563, บริจาคขวดพลาสติกทําจีวร, โครงการ รับบริจาคขยะ, บริจาคขยะ, รับบริจาค ขวดพลาสติก PET ขวดพลาสติกสี่เหลี่ยม ขวดพลาสติกใส ขวดพลาสติก 250 ml ขวดน้ำดื่ม

SOE : Upcycling รายการ The Lighthouse อมรินทร์ทีวี ช่อง 34