คนหล่อขอทำดีปี 12 : บอย-ปกรณ์ บุกน้ำลุยภารกิจรีไซเคิลสุดครีเอทที่วัดจากแดง

คนหล่อขอทำดีปี 12 : บอย-ปกรณ์ บุกน้ำลุยภารกิจรีไซเคิลสุดครีเอทที่วัดจากแดง ช่อง sudsapda tv ดำเนินรายการโดย บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ รวมพลังชวนแฟนคลับ จิตอาสา นักเรียน และชาวบ้านในชุมชนมาร่วมกันเก็บขยะในแม่น้ำ และเรียนรู้วิถีรีไซเคิลขยะพลาสติก จากพระอาจารย์ประนอม ณ วัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ใครจะเชื่อว่างานนี้พลาสติกไม่ใช่ขยะ แต่เป็นฮีโร่ที่นำมาทำได้ตั้งแต่จีวร เรือ ยันเสื้อชูชีพกันเลยทีเดียว

ทิพากร พระ วัดจากแดง

ช่วงแรกของกิจกรรม ก็คือ นั่งฟังความรู้เรื่องการจัดการขยะ การเก็บขยะอย่างถูกวิธี จากนั้นก็ทำกิจกรรมลงเรือเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งวัดจากแดงนั้น ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา มีทีมจิตอาสาที่มาช่วยกันเก็บขยะในแม่น้ำ ที่พิเศษก็คือ ทางวัดได้สร้างเรือ ที่ทำจากขยะขวดพลาสติก และโฟมขึ้นมา เรียกว่าแทบทุกอย่างที่อยู่ในวัดนี้ ทำมาจากสิ่งที่ทิ้ง ไม่เห็นค่าแล้ว แต่วัดนี้ได้สร้างจิตสำนึกใหม่ โดยทำให้ดูให้เห็นเลยว่า ขยะสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ทุกอย่างเลย

เรือ ขวดน้ำพลาสติก วัดจากแดง

หลังจากพายเรือเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาเรียบร้อยแล้ว บอย ปกรณ์ ไม่คิดว่าจะเก็บขยะได้จะเยอะขนาดนี้ แล้วขยะในแม่นำนี่มีทุกอย่างทุกสิ่งจริงๆ เมื่อขึ้นมาแล้วพระอาจารย์ประนอมได้ใช้เครื่องฉีดน้ำเอนไซม์ ซึ่งหมักด้วยสับปะรดเป็นส่วนผสม มาฉีดล้างมือให้เพื่อฆ่าเชื้อ 1 รอบก่อนแล้วจึงค่อยไปล้างมือให้สะอาด 

บอย ปกรณ์ น้ำหมักสับปะรด พระมหาประนอม

จากนั้นก็ไปเดินเก็บขยะริมแม่น้ำกันต่อ เป็นพื้นที่ที่เรียกว่า คุ้งบางกะเจ้า อยู่ไม่ไกล้ไม่ไกลจากบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำและ วัด แหล่งท่องเที่ยว เลื่องชื่อของชาวเมืองกรุงเทพ มีน้องๆ จิตอาสามาร่วมเดินเก็บขยะ วิธีการเก็บขยะที่ถูกคือ ต้องคัดแยกเลย โดยใช้อุปกรณ์สายสายเคเบิล ที่ทิ้งแล้วแต่ว่าก็ยังมีประโยชน์อยู่ เพื่อเอาไว้สำหรับเสียบพลาสติก แล้วก็เอาไปทำความสะอาด นำกลับไปรีไซเคิลต่อไป เวลาเก็บก็จะแยกเป็นขยะชนิดต่างๆ เช่น แยกเป็นโฟม แยกเป็นถุงพลาสติก แล้วก็ฉีดน้ำยากฆ่าเชื้อที่หมักจากสับปะรดผลิตโดยวัดจากแดง  เพื่อดับกลิ่นสำหรับคนที่จะมาทำการคัดแยกขยะต่อไป

บอย ปกรณ์ หล่อรักษ์โลก

จะเห็นว่าการมาทำกิจกรรมเก็บขยะซึ่งเป็นการเก็บขยะก็จริง แต่ว่าจุดเริ่มต้นจริงๆ แล้ว เนี่ยจะไม่มีขยะเลยถ้าเราไม่ทิ้งขยะ หมายถึงว่าไม่ทิ้งขยะแบบไม่เป็นที่เป็นทาง ปริมาณขยะที่มาสู่สิ่งแวดล้อมหรือแม่น้ำมันก็จะได้น้อยลง ขยะของท่านมีค่าถ้าเก็บไว้ แล้วคิดไม่ออกว่าจะเอาไปไว้ที่ไหน ก็นำมาให้วัดจากแดงช่วยรีไซเคิลได้เอาไปทำจีวรพระสงฆ์ หรือทำเป็นพวกกระเป๋า ทำเสื้อ นำขึ้นขายเป็นรายได้สมทบทุน ทำบุญเข้าวัด อีกด้วย เรียกว่า จากสิ่งที่ไม่มีค่า ได้กลายเป็นสิ่งที่มีค่า มีประโยชน์ขึ้นมา


ติดตามสุดสัปดาห์ได้ทางช่องทางต่อไปนี้

  • Magazine นิตยสารสุดสัปดาห์ วางแผงทุกต้นเดือน
  • Website: www.sudsapda.com
  • Facebook: สุดสัปดาห์แฟนคลับ
  • Instagram: https://www.instagram.com/sudsapda/
  • Twitter: @sudsapda
  • Line: @sudsapdashopping

โพสที่เกี่ยวข้อง:

คนหล่อขอทำดีปี 12 : บอย-ปกรณ์ บุกน้ำลุยภารกิจรีไซเคิลสุดครีเอทที่วัดจากแดง