ผ้าไตรจากขวดพลาสติก”จีวรรีไซเคิล” ใครจะไปคิดว่า ขวดน้ำพลาสติก ทำเป็นผ้าได้? 100 ข่าว เล่าเรื่อง

100 ข่าว เล่าเรื่อง : ผ้าไตรจากขวดพลาสติก“จีวรรีไซเคิล” ใครจะไปคิดว่า ขวดน้ำพลาสติก ที่ซื้อดื่มอยู่ทุกวันนี้ จะเอาไปทำเป็นผ้าได้? นึกไม่ออก มองภาพไม่เห็น จนถึงบางอ้อเมื่อได้ดูคลิปนี้ บางคนก็เชื่อ บางคนก็เชื่อ..  “จีวร ทำมาจากขวดพลาสติก จริงรึ  ถ้าจริงแล้ว.. มันไม่ร้อนเหรอ.. มันไม่ดังก๊อบแก๊บๆ เหรอ มันไม่บาดเหรอ?” นี่คือความคิดของคนที่ไม่รู้ ก็จะมาเต็มไปหมด 

ผ้าไตรจากขวดพลาสติก"จีวรรีไซเคิล" 100 ข่าว เล่าเรื่อง
สัมภาษณ์จิตอาสาวัดจากแดง

คุณปารณีย์ แก้วเกิดสี จิตอาสาอยู่ที่วัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ประเทศไทย ได้มาร่วมทำโครงการเกี่ยวกับ ผ้าไตรจีวร จาก ขวดพลาสติกรีไซเคิล ที่คนสงสัยกันมากว่าผ้าจากฝ้ายกับผ้าที่มารีไซเคิลจากขวดพลาสติก ต่างกันอย่างไร ผ้าจากเส้นใยพลาสติกจะผสมกับใยฝ้าย(cotton) ก็จะคล้ายๆ กับผ้าทั่วไป 

ขวดน้ำดื่มพลาสติกชนิด PET ที่ถูกส่งมาที่วัด ทางวัดก็จะส่งไปที่โรงงานรีไซเคิล โรงงานก็จะเริ่มกระบวนการป่นตัดให้เป็นเศษพลาสติกชิ้นเล็กๆ ออกมา จากนั้นก็นำมาอบความร้อนจนหลอมละลาย แล้วพิมพ์ออกมาเป็นเส้นใย ซึ่งไม่ใช่ใยฝ้าย คล้ายๆ สำลี  แล้วส่งไปโรงงานแปรรูปเส้นใยจากพลาสติก ผ่านความร้อนที่ควบคุมอุณหภูมิ มีการดึงยืดให้ได้ขนาดของเส้นใยที่ต้องการ แล้วย้อมสีกลายมาเป็นเส้นด้ายสีขาว หรือสีต่างๆ แล้วจึงนำมาทอเป็นผ้า

 

ขวดน้ำดื่ม อย่าทิ้ง! สามารถทำจีวรพระได้

คนไทยใช้ขวดน้ำเสร็จแล้วก็จะทิ้ง แล้วลืมมันไปเลย แต่ถ้าหากรู้ว่ามันจะเอาไปทำอะไรได้ ความคิดก็จะเริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นแรงศรัทธาของคนไทย ที่ประสงค์อยากจะทำบุญผ้าไตร ก็เลยเก็บ คัดแยก และส่งมาเป็นพัสดุมาจากทั่วประเทศ บางท่านก็ส่ง EMS มาให้ ค่าส่งก็แพงแต่นั่นก็เพราะเขาศรัทธาจริงๆ  1 กล่อง มี แค่ 6 ขวด เขาก็ส่งมา

 

พระมหาประนอม ช่อง 7 100 ข่าว เล่าเรื่อง

จีวรจากขวดพลาสติก ใส่ดี ใส่ได้จริง?

ปกติถ้าเป็นผ้าธรรมดาโดนเหงื่อ พอแห้งแล้ว ก็จะเหม็นกลิ่นเหงื่อ แต่ถ้าเป็นผ้าชนิดนี้ ถูกเหงื่อแล้ว เมื่อแห้งก็คือไม่มีกลิ่น เพราะเป็นใยพลาสติกผสมใยฝ้าย ผสมนาโนซิลเวอร์ ช่วยในเรื่องการต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ คุณสมบัติของใยฝ้ายที่ผสมก็ทำให้ สวมใส่แล้วไม่ร้อนอบอ้าว ซักแห้งง่าย แห้งเร็ว และคุณสมบัติของพลาสติกก็ทำให้เวลาซักเสร็จแห้งแล้ว เนื้อผ้าไม่ยับ ไม่ต้องรีด

เปลี่ยนขยะ เพิ่มมูลค่า ให้เกิดประโยชน์

ขยะพลาสติก จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดก็ทำแบบไต้หวัน ที่เขามีการรณรงค์ในเรื่องการคัดแยกขยะอย่างจริงจัง พลาสติกเอาไปทำอะไรได้บ้าง จริงๆ มันก็เอาไปรีไซเคิลทำประโยชน์อะไรได้มากมาย เพียงแค่เราคัดแยก ในทันใดนั้น ก็จะไม่มีขยะพลาสติกเกิดขึ้น อย่างถุงพลาสติก ถ้าเราไม่ใช้แล้ว ก็หาลวดมาร้อยถุง แล้วก็ห้อยไว้ ของพวกนี้ทำผ้าไม่ได้ แต่เอาไปนึ่งเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงได้ ทำถนนพื้นพลาสติก ทำอิฐตัวหนอน ทำได้หลายอย่าง ดังนั้นใช้ถุงพลาสติกแล้ว อย่าทิ้ง แยกเก็บไว้ ถ้าไม่รู้จะเอาไปไหน ก็เอามาส่งไว้ที่วัดก่อน เดี๋ยวทางวัดจะช่วยส่งต่อให้

สนใจทำบุญบริจาคขวดน้ำพลาสติก

ให้ทำการแยกส่วนประกอบของขวดก่อน คือ ฝาขวด ฉลาก แล้วบีบให้แบนส่งมาวัดจากแดง วัดจากแดง ถนนเพชหึงษ์ ซอย 10  ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130 หรือติดต่อ คุณแอน คลิกโทร: 066-159-9558 กรณีอยู่ใกล้พื้นที่วัดจากแดง สามารถนัดแนะเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปรับขวดพลาสติกได้

100 ข่าว เล่าเรื่อง ช่อง 7

พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “เราเสียเวลาเพิ่มอีกนิดเดียว ใช้เสร็จ คัดแยก

  • 1.ได้ฝึกนิสัยในการคัดแยก
  • 2.ลดโลกร้อนและดูแลสิ่งแวดล้อม
  • 3.ได้เงินถ้านำไปขาย ได้บุญถ้านำมาบริจาคที่วัด ได้อะไรมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ลองฝึกทำดู

ภาพและรายงานข่าว จาก:

  • Facbook: #100ข่าวเล่าเรื่อง
  • เพจ Ch7HD News: https://www.facebook.com/Ch7HDNews/videos/730929077376717/?v=730929077376717
  • เว็บไซต์โพสข่าว: 100 ข่าว เล่าเรื่อง. (2562) ผ้าไตรจากขวดพลาสติก. เข้าถึงได้จาก https://news.ch7.com/detail/365437

โพสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง:

100 ข่าว เล่าเรื่อง ผ้าไตรจากขวดพลาสติก”จีวรรีไซเคิล” ใครจะคิดว่า ขวดน้ำพลาสติก จะเอาไปทำเป็นผ้าได้? ศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะ ชุมชน วัดจากแดง สมุทรปราการ