อสม.น้อย ชุมชนมาบตาพุด คัดแยกขยะ SCG Ciroular war Economy

อสม.น้อย ชุมชนมาบตาพุด เรียนรู้ คัดแยกขยะ กับ SCG Ciroular war Economy

SCG Ciroular war Economy #ใช้ให้คุ้ม #แยกให้เป็น #ทิ้งให้ถูก และ #หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ นำเยาวชน จิตอาสา จากโครงการ อสม.น้อย เอสซีจี ส่งเสริมสุขภาพดี เพื่อชุมชน ได้มาอบรม ศึกษาดูงาน ด้านการจัดการขยะ ที่ ศูนย์การเรียนรู้สิ่งแวดล้อม วัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ มองเห็นคุณค่าของทรัพยากร เริ่มลงมือลดการสร้างขยะ และ แยกขยะ จากพระอาจารย์ทิพากร อริโย เพื่อชุบชีวิตสิ่งที่กำลังจะถูกทิ้งให้กลับมามีประโยชน์อีกครั้ง ช่วยโลกลดขยะอย่าง จัดการขยะของเสียภายในบ้าน แล้วส่งต่อแนวคิดการบริหารจัดการขยะสู่ชุมชนภายนอก

อสม.น้อย ชุมชนมาบตาพุด คัดแยกขยะ SCG Ciroular war Economy

SCG Circular Way เป็นแนวคิดที่มองขยะไม่ใช่ขยะ แต่เป็นทรัพยากรที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพียงปรับไลฟ์สไตล์ที่เกี่ยวข้องกับขยะในมุมมองใหม่ โดยใช้หลักการง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้เพียงแค่เริ่มต้นที่มือเรา มี 4 ขั้นตอน

  1. ใช้ให้คุ้ม | ยืดอกหิ้วถุงผ้า ถือกระบอกน้ำ ใช้ซ้ำได้นาน ลดการใช้ทรัพยากรใหม่
  2. แยกให้เป็น | แยกขยะ ก่อนทิ้ง แบ่งเป็นประเภท จัดการง่าย เบาแรงเจ้าหน้าที่
  3. ทิ้งให้ถูก | หย่อนขยะให้ถูกถัง ช่วยสร้างขยะให้มีประโยชน์ ดีกว่าทิ้งให้เน่าเสีย
  4. หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ | นำขยะมารีไซเคิล เป็นโปรดักต์ใหม่ ใช้ซ้ำได้ไม่รู้จบ

คำสืบค้น: เศรษฐกิจหมุนเวียน บริษัทที่ใช้เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจแบบเส้นตรง แยกขยะSCG การประยุกต์ใช้เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจหมุนเวียนภาคประชาชน ธุรกิจ Circular Economy เศรษฐกิจหมุนเวียนมีอะไรบ้าง 

“เราแยกกันเถอะ” หนังสั้นจาก SCG  ที่ชวนคนไทยคัดแยกขยะ นำแสดงโดย โปรเม เอรียา และ โปรโม-โมรียา จุฑานุกาล สองพี่น้องโปรกอล์ฟหญิงระดับโลก โดยยกเอา หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy มาจุดประกายความคิด และส่งต่อแรงบันดาลใจ ชักชวนให้คนหลากหลายกลุ่ม ปรับ พฤติกรรมในการใช้ทรัพยากร ตั้งแต่การวางแผนออกแบบการผลิต การบริโภค และการจัดการของเสีย เพื่อหมุนเวียนทรัพยากรให้กลับมาใช้ใหม่ได้อีก


ภาพและข่าวจาก:

โพสอื่น ที่เกี่ยวข้อง:

อสม.น้อย ชุมชนมาบตาพุด เรียนรู้ คัดแยกขยะ กับ SCG Ciroular war Economy