รีไซเคิล ขวดพลาสติก ทอเป็นผืนผ้า : ชุมชนทั่วไทย ThaiPBS

รีไซเคิล ขวดพลาสติก ทอเป็นผืนผ้า : ชุมชนทั่วไทย เผยแพร่ทาง ช่อง ไทยพีบีเอสออนไลน์ เมื่อ 24 ต.ค. 62  ในรายการ ทุกทิศทั่วไทย ดำเนินรายการโดย ชินดนัย มีชัย เดี๋ยวนี้ในวัดมีบทบาทสำคัญ ในการช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เป็นที่รู้กันว่าขวดพลาสติก ที่ส่งมาที่วัดจากแดง จะกลายเป็นของที่มีค่า และก็เป็นเหมือนสะพานบุญ ต่อไปได้ยังไง วัดจากแดง ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ได้มีการตั้งเป็น ศูนย์บริหารจัดการขยะ ของทางวัด ก็คือ การคัดขยะเศษอาหารทําปุ๋ย เอาไปทำแก๊ส จากพลาสติกรีไซเคิลกระดาษก็รับบริจาคเอาไปทำผลิตภัณฑ์อย่างอื่น ขวดพลาสติกธรรมดาเนี่ยจะเอาไปเข้าเครื่องบดแล้ว ก็ไปทำเป็นด้านแล้วก็ทอออกมาเป็นผืนผ้า นำมาตัดเย็บเป็นจีวร 

รีไซเคิลขวดพลาสติกทอเป็นผืนผ้า ThaiPBS, วัดจากแดง, รีไซเคิล, ขยะพลาสติก, ขวดพลาสติก, จีวร, ประเป๋ารีซเคิล, ผ้าไทย, ทอผ้ารีไซเคิลโบราณ, วัสดุ, ใยผ้า, โพลิเมอร์, ซิงค์ นาโน, พระมหาประนอม

ตอนนี้มีประชาชนที่ศรัทธา บริจาคขวดพลาสติกส่งมาทางพัสดุไปรษณีย์ ถ้ากล่องเบาๆ ทั้งหมดนั้น คือส่งขวดมามีวันละหลายร้อยกล่อง ทั้งที่มาจากพัสดุไปรษณีย์ จากเคอรี่ก็มี หรือขับรถมาส่งเองแล้วก็มี หรือให้ทางวัดเอารถวิ่งออกไปรับก็ได้ ที่วัดมีรถบรรทุกได้รับบริจาคมา 3 คัน ทั้งหมดนี้ก็บันทึกรายชื่อเอาไว้เพื่อรู้ว่ามันมาจากไหน

ขวดพลาสติกบริจาค ที่ส่งมาที่วัด จะถูกคัดแยก ขวดเปล่าไว้ทำผืนผ้า ฝาขวดพลาสติกทำเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะเก้าอี้ ปลอกพลาสติกหุ้มขวดหรือฉลาก ก็เอาไปทำเชื้อเพลิง หลอดที่หลงเหลือในขวดยังเอาไว้ทำส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ใส้หมอนหนุนได้อีกด้วย

ไปรษณีย์ ส่งขวดพลาสติก วัดจากแดง

 ขวดพลาสติกที่ได้นั้นจะนำมาอัดให้เป็นก้อน เพื่อเตรียมที่จะส่งไปโรงงานได้สะดวกขึ้น โดยทางวัดจากมีเครื่องอัดให้มันเป็นก้อนสี่เหลี่ยม มันจะง่ายต่อการขน พอส่งถึงโรงงานแล้วก็ดึงลงเรื่องปั่นได้เลย เห็นถุงใหญ่ขนาดนี้แล้วพออัดออกมาก็เหลือนิดเดียว แค่นี้ก็เห็นเป็นก้อนใหญ่ๆ คือ มีหลายพันขวด เมื่อส่งขวดไปยังโรงงาน ก็จะเข้าสู่กระบวนการทำความสะอาด จากนั้นก็แปะรูปเป็นเม็ดพลาสติก พิมพ์ออกมาเป็นเส้นใยพลาสติก ก่อนทำเป็นเส้นด้าย ย้อมสี แล้วนำมาทอเป็นผืนผ้า 

เครื่องอัดแท่ง ขวดพลาสติก โรงงาน วัดจากแดง

นอกจานี้ทางวัดยังแปรรูปทุกสิ่งทุกอย่างได้เป็นอย่างดี เช่น เศษอาหาร จากทางภายในวัดเอง แล้วก็จากชุมชนโดยรอบ ก็เอามาบริจาคที่นี่ เพื่อเอามาทำเป็นปุ๋ยหมักอีกทีหนึ่ง โดยใช้เครื่องผลิตปุ๋ยหมักและก๊าซชีวภาพ ที่ผลิตโดยคนไทยเอง บริษัท ไมโครไบโอเทค จำกัด แล้วก็จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการผลิตออกมาได้เป็นปุ๋ยหมัก แล้วก็เอาปุ๋ยไปใช้เรื่องของการทำเกษตร ทำปุ๋ยสำหรับพืชต่างๆ ได้อีกด้วย

รีไซเคิลขวดพลาสติกทอเป็นผืนผ้า ThaiPBS, วัดจากแดง, รีไซเคิล, ขยะพลาสติก, ขวดพลาสติก, จีวร, ประเป๋ารีซเคิล, ผ้าไทย, ทอผ้ารีไซเคิลโบราณ, วัสดุ, ใยผ้า, โพลิเมอร์, ซิงค์ นาโน, พระมหาประนอม

การถักทอเส้นด้ายที่รีไซเคิลมาจากขวดพลาสติก จะเป็นสีตามที่สั่งย้อมไว้เลย อย่างสีขาวขุ่นๆ แบบนี้ก่อนก็ผ่านกรรมวิธีการผลิตผ้าทอ โดยทอผสมกับใยผ้าฝ้าย อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ส่วนข้อดีข้อเสียของเส้นด้ายที่มาจากการรีไซเคิล ข้อดีคือ ถ้าเป็นฝ้าย 100% มันจะขาดง่ายกว่า แต่หากมีส่วนผสมของใยโพลิเมอร์ก็จะช่วยให้มีน้ำหนักเบา แต่คงทน ลดกลิ่นอับเพราะระบายอากาศได้ดีกว่า การทอผ้าที่จัดให้มีขึ้นในวัดนี้ ก็เป็นการทอแบบโบราณ ผู้ทำก็เป็นจิตอาสา ชาวบ้านที่อยู่โดยรอบวัด มาทำงานตรงนี้ ก็เหมือนได้มาฝึกการเจริญสติด้วย

รีไซเคิลขวดพลาสติกทอเป็นผืนผ้า ThaiPBS, วัดจากแดง, รีไซเคิล, ขยะพลาสติก, ขวดพลาสติก, จีวร, ประเป๋ารีซเคิล, ผ้าไทย, ทอผ้ารีไซเคิลโบราณ, วัสดุ, ใยผ้า, โพลิเมอร์, ซิงค์ นาโน, พระมหาประนอม

ที่กล่าวกันว่าของรีไซเคิลเนี่ยส่วนใหญ่ คนอาจจะมีทัศนคติ มองว่ามันเป็นของด้อยคุณภาพ ไม่ธรรมชาติบ้าง แบบนี้ ซึ่งที่จริงแล้วในกระบวนการผลิต ตอนที่ทำเป็นเส้นด้ายก็จะมีการส่วนผสมเอาฝ้ายแท้ๆ ใส่เข้าไปด้วยแล้ว 40 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็ใส่ นาโน ซิงค์ (ในกระบวนการผลิตทางด้านสิ่งทอ จนสามารถพัฒนาสามารถถักทอเป็นผ้าผืนที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมสิ่งทอ  สามารถยับยั้งแบคที่เรียได้ สามารถเหนี่ยวนำออกซิเจนรอบตัวเราให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เปรียบเสมือนการสร้างอากาศบริสุทธิ์รอบๆ ตัว) แล้วก็มีส่วนของพลาสติกหรือขวดน้ำก็ใส่เข้าไปจำนวนหนึ่ง คือ ส่วนผสมของที่จะทำให้มันเป็นเกรดพรีเมี่ยมเนี่ยใส่เข้าไปเยอะหน่อย คนที่รู้ก็จะทราบว่ามันเป็นผ้าที่ซักง่าย แห้งเร็ว ไม่ยับ ไม่มีกลิ่นอับ 

รีไซเคิลขวดพลาสติกทอเป็นผืนผ้า : ชุมชนทั่วไทย

นอกจากนี้ก็ยังผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่รองรับสำหรับชาวบ้านสามารถนำไปใช้ได้ ด้วย ไม่ใช่มีแต่ จีวร พระ เพียงอย่างเดียว พระ มหาประนอมกล่าวว่า ทางวัดก็ได้พิมพ์ลายผ้าขึ้นมา แล้วนำผ้ารีไซเคิลเหล่านี้ ทำเป็นกระเป๋า ลายผ้าไหม เป็นงาน Handmade ทั้งหมด บางชิ้นก็ทอมาจากเครื่องทอผ้าโบราณ ไม่ได้ทอมาจากเครื่องจักร

เครื่องผลิตปุ๋ยหมัก และก๊าซชีวภาพ

สินค้าจากการรีไซเคิลทั้งหมดเปิดขายไว้หาทุนสำหรับตั้งศูนย์เรียนรู้หลักสูตร 3 ระยะ ภายในวัด เพื่อให้ความรู้เรื่องการรีไซเคิลวัสดุเหลือใช้อีกหลายประเทท เช่น โฟม สามารถทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ เกิดทัศนคติใหม่ว่าของเหลือใช้ไม่ต้องทิ้งเป็นขยะเสมอไป ดังนั้นวัสดุทั้งหมดที่เราใช้แล้ว สามารถนำกลับมาใช้ได้ แต่ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง คือ ทิ้งขยะมีพิษกับขยะสมอง ทิ้งแค่ 2 อย่างนี้ก็พอ นอกนั้น ไม่ต้องทิ้งเลย นำกลับมารีไซเคิลได้หมดทุกอย่าง ตอนนี้ทางวัดก็กำลังพัฒนาวัสดุเพื่อทำให้เป็นเฟอร์นิเจอร์หลายชนิด สามารถทำพื้นผิวเนียนเป็นลายหินและลายไม้ ได้อย่างสวยงาม มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้ง่าย ทางวัดกำลังอยู่ในระหว่างการออกแบบให้ใช้งานได้จริงต่อไป


 

ติดตามรายกาของช่อง ได้ที่:

ชุมชนทั่วไทย: http://goo.gl/hdy2ye
ไทยพีบีเอสออนไลน์: http://www.thaipbs.or.th

โพสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง:

รีไซเคิลขวดพลาสติกทอเป็นผืนผ้า : ชุมชนทั่วไทย ThaiPBS