“วัดจากแดง” เปลี่ยน “ขยะพลาสติก” เป็นบุญ-เงิน ช่อง NewsClear

“วัดจากแดง” เปลี่ยน “ขยะพลาสติก” เป็นบุญ-เงิน “ปัจจุบัน ขยะในอ่าวไทยมีจำนวนมาก เคยติดอันดับ 6 ของโลกมาแล้ว ดังนั้นถ้าเราช่วยกันเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา มันก็ไม่ไหลลงสู่อ่าวไทย ทางวัดช่วยเก็บบนบก และในน้ำ ขวดพลาสติกนำไปทำจีวรรีไซเคิล ช่วยลดพลาสติก ลดโลกร้อน ลดขยะที่จะไหลลงสู่ทะเล”  พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร กล่าวขณะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวจาก Newsclear คลิปข่าวชัดเคลียร์ 24 ชั่วโมง คลิปเผยแพร่บนช่องYoutube NewsClear..คลิกดู  เมื่อ 22 มิ.ย. 2562

ขยะพลาสติก เป็นบุญ-เงิน

การบริจาคขวดน้ำพลาสติก

ปัจจุบันพลาสติกที่คนเอามาบริจาคที่วัด บางวันอาจมีมากถึง 600 กิโลกรัม บ้างก็ขับรถมาส่งให้ที่วัด บ้างก็ส่งมาทางวัสดุไปรษณีย์ KERRY ขั้นตอนการจะเก็บขวดพลาสติกเพื่อนำมาบริจาค ถ้าเป็นขวดน้ำไม่ต้องล้าง ถ้าเป็นขวดเครื่องดื่มให้ล้างก่อน เวลาคัดแยกขยะที่วัดจะได้สะดวก ฝาขวดเอาไปทำ โต๊ะ ทำเก้าอี้ ส่วนที่เป็นสติ๊กเกอร์หรือฉลาก เอาไปทำเชื้อเพลิง ขวดเพชรเอาไปทำจีวรพระ โดยจีวร 1 ผืน ใช้ขวด 15 ใบ หากรวมทั้งชุด หรือทำเป็นผ้าไตร มีจีวร สบง สังฆาฏิ ใช้ขวด 60 ใบ หากเอาไปทำเป็นเสื้อยืดที่คนทั่วไปใส่ จะใช้ 8-12 ใบ 

ขวดน้ำอัดแท่ง ส่งโรงงาน วัดจากแดง

กระบวนการรีไซเคิลของวัดจากแดง

หลังจากได้พลาสติกมาแล้ว ทางวัดก็จะนำเข้าเครื่องอัดเลย จะได้เป็นก้อนออกมาจัดเก็บไว้บนชั้น เพื่อรอรวบรวมให้ได้น้ำหนักประมาณ 10 ตัน จึงจะนำขึ้นรถบรรทุกส่งไปที่โรงงานบด หลอมละลาย ผสมฝ้าย ใส่ซิงค์นาโน(ช่วยป้องกันเชื้อรา) ทอออกมาเป็นผ้าผืน ย้อมสี ออกมาเป็นม้วนๆ แล้วนำส่งกลับคืนมาที่วัดจากแดง ให้ช่างฝีมือ ตัดเย็บเป็นชุด เป็นผ้าไตรจีวรต่อไป

โรงงานทอผ้า พลาสติก รีไซเคิล

การตัดเย็บผ้ารีไซเคิลจากพลาสติกเป็นจีวร

เมื่อได้ผ้าสำเร็จรูปเป็นม้วนๆมาแล้ว ที่วัดก็มาตัดเพื่อทำจีวรรีไซเคิล แต่วิธีการตัดนั้นมีความยากกว่าการตัดเพื่อเย็บผ้าทั่วไป  เพราะจีวรของพระ ต้องตัด 5ชิ้น หรือ 9 ชิ้น แล้วนำมาสู่ขั้นตอนการตัดเย็บ ซึ่งมีความยากตรงที่พลาสติดมันจะลื่น เย็บไม่ดีมันก็จะหลุด ชาวบ้านธรรมดากว่าจะเย็บเสร็จชุดนึงใช้เวลา 2 วัน แต่หากเป็นช่างฝืมือ ก็จะทำได้วันละชุด เพราะฉะนั้นก็คือ วัดกับญาติโยมช่วยกันทำ ตั้งแต่ต้นน้ำ ปลายน้ำ ตรงกลางน้ำ โรงงานช่วยทำ จีวไรที่ได้ไม่ต้องไปส่งขายที่ไหน เพราะมีญาติโยมมาเช่าบูชาทำบุญถวายพระสงฆ์ มีคุณสมบัติเย็นสบายใส่ไม่อับชื้น ผลิตไม่ทันกับความต้องการ เนื่องจากช่างตัดเย็บหายาก ปัจจุบันได้เชิญชวนชาวบ้านรวมกันตั้งกลุ่ม ธนาคารขยะ รับบริจาคขยะ สำหรับธุรกิจผู้บริจาคขยะขวดพลาสติกเจ้าใดต้องการทำบุญทำแต้มทางธุรกิจก็สามารถมาทำได้ 

กลุ่ม ชาวชุมชน ชาวบ้าน วัดจากแดง อาชีพ ขยะ พลาสติก

สิ่งที่ได้จากการทำงานนี้

ความสะอาด สิ่งแวดล้อม คนมีงานทำ ได้สร้างศรัทธา ได้สร้างปัญญาให้กับชุมชน ญาติโยมได้อาชีพรองรับ ได้เงินใช้ ได้บุญได้กุศล


ติดตาม NewsClear:

กิจกรรม ขยะ ขวดพลาสติก จีวรรีไซเคิล :

“วัดจากแดง” เปลี่ยน “ขยะพลาสติก” เป็นบุญ-เงิน