วัดจากแดง นำ ขวดพลาสติก ผลิต ผ้าไทยรักษ์โลก ช่วยลดขยะ ได้ถึง 15 ตันต่อเดือน ข่าวสามมิติ

1238วัดจากแดง นำ ขวดพลาสติก ผลิต ผ้าไทยรักษ์โลก ช่วยลดขยะ ได้ถึง 15 ตันต่อเดือน ผลิตภัณฑ์ผ้าไทยจาก ขยะ ขวดพลาสติก ต่อยอดจากจีวรพระจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ด้วยแนวคิดของพระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร เจ้าอาวาสวัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หาวิธีลดปริมาณขยะด้วยการแปรรูปขวดพลาสติกผลิตเป็นจีวร ในช่วงตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ของทางวัดจากแดง ได้รับความนิยมจากประชาชนที่มาทำบุญผ้าไตรจีวรเพื่อนำไปถวายพระแล้วยังนำขวดพลาสติกมาถวายเป็นจำนวนมาก

วัดจากแดง น้ำเพชร ฏีญาร์ภา ใส่บนเวทีประกวดมิสเอิร์ธ 2019

ล่าสุดท่านได้ต่อยอด ผลิตผ้าไทยจากขวดพลาสติก ที่มีลวดลายสวยงาม ดังปรากฎเป็นข่าวที่ คุณน้ำเพชร ฏีญาร์ภา ตัวแทนสาวไทย สวมชุดราตรีขยะรีไซเคิล ผ้าไทยที่ทำจากขวดน้ำพลาสติก ใส่ขึ้นบนเวทีการประกวดมิสเอิร์ธ 2019 ทำเอากองประกวดฮือฮา และชื่นชมกับไอเดียนี้มาก โดยผ้ารีไซเคิลของวัดจากแดงนี้ ได้สร้างคะแนนให้ประเทศไทย เรียกคะแนนท่วมทันจากคณะกรรมการกองประกวด พระมหาประนอม กล่าวว่า “ดีไซน์เนอร์ที่เก่ง ออกแบบแล้ว ไม่แพ้ผ้าอย่างอื่นเลย ราคาไม่แพง ใช้ประโยชน์ได้มาก หลายคนเมื่อเห็นว่าผ้าที่เคยผลิตเพื่อทำจีวรจำหน่ายนำไปทำบุญแล้ว ก็น่าจะผลิตสำหรับชาวบ้านใช้งานได้ด้วย จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำให้โครงการนี้พัฒนาต่อเนื่องไปอีก รองรับกับความต้องการของทุกคน” (สุดสัปดาห์, 2562)

ผ้าไทย ขยะ พลาสติก รีไซเคิล

จากเมื่อครั้งที่พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร เจ้าอาวาสวัดจากแดง ได้เคยเดินทางไปศึกษาดูงานที่ไต้หวัน และนำวิธีการนั้นกลับมาปฏิบัติที่วัดจากแดง โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ประกอบการหลายฝ่าย ปัจจุบันทางวัดจากแดงได้ดำเนินการจัดการขยะอย่างครบวงจร และเป็นศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะ พัฒนาชุมชน และสิ่งแวดล้อมโดยรอบวัดจากแดง ให้ดีขึ้น

ผ้าไทยทำจากขวดขยะพลาสติก Pet ชนิดใส ผ่านกระบวนการ อัปไซคลิง โดยโรงงานทำหน้าที่ในการแปรรูป ถักทอผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ เส้นใยฝ้าย และเส้นใยชนิดต้านแบคทีเรีย ผิวสัมผัสของผ้าที่ได้จะรู้สึกเย็นสบาย คล้ายผ้าฝ้าย จากนั้นส่งให้โรงงานพิมพ์ลายบนผ้า นำกลับมาให้ช่างฝีมือชาวบ้านจิตอาสาโดยรอบวัด เย็บเป็นผ้าถุง กระโปรง กระเป๋า และของที่ระลึกต่างๆ จำหน่ายให้กับผู้ที่เดินทางมาทำบุญที่วัดได้ร่วมกันอุดหนุน

คัดแยก ขยะ ขวด พลาสติก จิตอาสา

นายวัน ทิพย์สันเทียะ วัย 81 ปี จิตอาสาที่มาช่วยงานวัด คอยคัดแยกขยะขวดน้ำพลาสติกมาเกือบ 1 ปีแล้ว กล่าวว่า “ตนมาช่วยงาน แม้ร่างกายจะพิการมือซ้ายใช้การไม่ได้ แต่ก็มีผู้ใจบุญจ่ายค่าแรงให้วันละ 300 บาท” นายวัน ยังแนะนำอีกว่า ขยะขวดน้ำพลาสติกที่นำมาบริจาค ควรคัดแยกสีใส แยกฝา ฉลากสติกเกอร์ออกจากขวด เพื่อมาถึงแล้วจะได้นำเข้าเครื่องได้ทันที ช่วยประหยัดค่าไฟเครื่องบีบอัดลง ร้อยละ 50 และลดต้นทุนการผลิตเส้นใยได้ร้อยละ 30

วัดจากแดง เครื่องทอผ้าไทย รีไซเคิล ขยะ พลาสติก

ขยะขวดพลาสติก 1.5 ลิตร 30 ขวด สามารถรีไซเคิลเป็นผ้าขนาดประมาณ 2 หลา ตัดเป็นผ้าถุง กางเกง กระเป๋า ราคาประมาณ ผืนละ 300 บาท ส่วนการผลิตผ้าจีวร 1 ผืน จะใช้ขวดพลาสติก รีไซเคิล 15 ขวด หากทำเป็นผ้าไตรจีวร 1 ชุด มีทั้งผ้า 5 ขันฑ์หรือ 5 ผืน และแบบ 9 ผืน พร้อมสังฆาฎิอีก 2 ชั้น ต้องใช้ขวดน้ำพลาสติกจำนวน 60 ขวด ผลิตภัณฑ์ที่ได้วางจำหน่ายในราคา 1,500 – 2,500 บาท


รายการอ้างอิง:

คลิปข่าวช่อง3 HD33. (2562). วัดจากแดงนำขวดพลาสติกผลิตผ้าไทยรักษ์โลก ช่วยลดขยะได้ถึง 15 ตันต่อเดือน. เข้าถึงได้จาก https://news.bectero.com/news/163817
สุดสัปดาห์. (2562). จากขยะขวดพลาสติก สู่ชุดราตรีสุดปังบนเวทีมิสเอิร์ธ 2019. เข้าถึงได้จาก https://sudsapda.com/top-lists/182236.html


กิจกรรม ขยะ ขวดพลาสติก จีวรรีไซเคิล :

วัดจากแดง นำ ขวดพลาสติก ผลิต ผ้าไทยรักษ์โลก ช่วยลดขยะ ได้ถึง 15 ตันต่อเดือน