โตโน่ แม็คโคร รณรงค์ แยกขยะเท่ากับลดขยะ

แม็คโคร รณรงค์ แยกขยะเท่ากับลดขยะ กับ ถุงขยะแชมเปี้ยน

31 มกราคม 63 เวลา ชั้น 2 แม็คโคร สาขาสาทร กิจกรรมรณรงค์ แยกขยะเท่ากับลดขยะ กับ ถุงขยะแชมเปี้ยน จัดโดย บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท ดนุเดชอุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตถุงขยะแชมเปี้ยน จัดแคมเปญรักษ์โลกครั้งใหญ่  “แยกขยะ=ลดขยะ” แยกขยะเท่ากับลดขยะ ดึง (โตโน่) ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ Brand Ambassador คนใหม่ของถุงขยะแชมเปี้ยน ร่วมปลุกจิตสำนึก แก้วิกฤตขยะล้นเมือง ใน 14 จุดใน 14 สาขาทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล รับบริจาค ขวดพลาสติก ส่งไปให้วัดจากแดง จัดการ upcycled สร้างเป็นเส้นใยมหัศจรรย์ทอ จีวรพระ เสื้อยืด กระเป๋า รองเท้า และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย

พระทิพากร อริโย วัดจากแดง

พระทิพากร อริโย วัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า วัดจากแดง มีการจัดการปัญหาขยะมานาน 14 ปี จนปัจจุบัน เป็นศูนย์กลางการจัดการขยะชุมชน อย่างครบวงจร ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการขยะ รวมถึงเป็นแหล่งรวบรวมขยะพลาสติกจำนวนมาก สู่การบริหารจัดการแยกขยะ แต่ละชนิด เพื่อให้ง่ายต่อการหมุนเวียน กลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยร่วมกับภาคเอกชน นำขวดพลาสติก เข้ากระบวนการ Upcycled ขยะพลาสติกให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ ปัจจุบันสามารถนำไปผลิตได้ 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ จีวรพระ กระเป๋าผ้า รองเท้าผ้าใบ และเสื้อยืด โดยล่าสุดได้รับความร่วมมือจาก บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ดนุเดชอุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตถุงขยะ “แชมเปี้ยน” ที่จะบริจาคขยะพลาสติก และมอบขวดพลาสติกให้วัดนำไปใช้ประโยชนได้ต่อ ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่วัด และชุมชนอีกด้วย

พระทิพากร อริโย ยกตัวอย่างถึงการนำขวดพลาสติก เข้าสู่กระบวนการ Upcycled ในการผลิตจีวร ว่า ผ้าจีวรแต่ละผืน มีส่วนผสมของ คอตตอน 60% โพลีเอสเตอร์ 30% และส่วนผสมของพลาสติก Upcycled 10% ซึ่งต้องเป็นขวดพลาสติกใส ชนิด PET เท่านั้น โดยขวดพลาสติก PET ขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 37 ขวดจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ในขณะที่ผ้าจีวรหนึ่งผืน ใช้ขวดพลาสติก 15 ขวด แต่ถ้าใช้ผลิตผ้าไตรจีวรหนึ่งชุด ทั้งจีวร อังสะ และสบง ต้องใช้ขวดพลาสติก 60 ขวด

 

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

หายสงสัย “ทำไมแม็คโครจึงไม่ให้ถุงหิ้ว”

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วิกฤตการณ์ ขยะ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ยังคงเป็นปัญหา ที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เนื่องจากตัวเลขปริมาณ ขยะมูลฝอย ในชุมชนที่เกิดขึ้นประมาณ 28 ล้านตัน ปริมาณขยะ ต่อคน ยังเพิ่มขึ้นจาก 1.13 เป็น 1.15 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้ขยะมีปริมาณสูงขึ้นมาจาก วิธีการจัดการ การกำจัด และคัดแยกที่ไม่มีประสิทธิภาพ  ผู้คนขาดความใส่ใจ ทำให้ขยะถูกนำไปรีไซเคิลได้น้อย แม็คโครเล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้ร่วมมือกับบริษัท ดนุเดชอุตสาหกรรม ผู้ผลิตถุงขยะแชมป์เปี้ยน จัดแคมเปญ แยกขยะ=ลดขยะ ขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกให้คนไทยหันมาคัดแยกขยะ อย่างจริงจังที่ต้นทาง

แคมเปญ “แยกขยะ = ลดขยะ” มุ่งเน้นให้ผู้ประกอบการ ร้านค้า ลูกค้าประชาชน แยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพ ทิ้งขยะให้ถูกประเภท เพื่อนำไปรีไซเคิล ลดปริมาณขยะได้

  • ถุงขยะสีเหลืองใช้สำหรับขยะรีไซเคิล
  • สีน้ำเงินใช้สำหรับขยะทั่วไป
  • สีเขียวใช้สำหรับขยะเปียก
  • สีแดงใช้สำหรับขยะอันตราย

โดยเบื้องต้น ได้เปิดจุดรับบริจาคขวดพลาสติกใน 14 สาขา ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบด้วย สาขาลาดพร้าว, แจ้งวัฒนะ, ศรีนริครินทร์, บางบอน, รังสิต, จรัลสนิทวงศ์, สาทร, สามเสน, รามอินทรา, บางพลี, ศาลายา, นครอินทร์, บางบัวทอง และปทุมธานี จากนั้นจะมีการรวบรวมเพื่อนำไปมอบให้วัดจากแดง จังหวัดสมุทรปรากการ เพื่อ Upcycled เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อไป

ถุงขยะ 4 สี

ตลอดเวลาการดำเนินงานมากว่า 30 ปี “แม็คโคร” งดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้ว และสามารถลดปริมาณขยะถุงพลาสติก ได้ปีละกว่า 200 ล้านใบ หรือคิดเป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น ประมาณ 5.4 พันล้านใบ เนื่องจากมีเจตนารมย์ด้านสิ่งแวดล้อมชัดเจน เป็นรายแรกของไทย ภายใต้โครงการ “Say Hi to Bio, Say No to Foam : แม็คโครรักษ์โลก ชวนคุณใช้ผลิตภัณฑ์รักสิ่งแวดล้อม” โดยในส่วนของแคมเปญ “แยกขยะ=ลดขยะ” ได้เริ่มสร้างการรับรู้ให้พนักงานทุกสาขากว่า 132 แห่งทั่วประเทศรับทราบร่วมกันมาตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.63 ก่อนที่จะเปิดแคมเปญสู่ผู้บริโภคอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ม.ค.63

 

นายศักดิ์ชัย ดนุเดชสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดนุเดชอุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตถุงขยะ “แชมเปี้ยน”

นวัตกรรมถุงขยะแยกสี รองรับขยะ 4 ประเภท

นายศักดิ์ชัย ดนุเดชสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดนุเดชอุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตถุงขยะ “แชมเปี้ยน” กล่าวเสริมว่า บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจผลิตถุงขยะแบรนด์ต่าง ๆ เช่น aro พร้อมให้ความใส่ใจสิ่งแวดล้อม มาตลอด โดยเฉพาะเรื่องการจัดการขยะ จึงได้ร่วมกับ “แม็คโคร” คิดนวัตกรรมถุงขยะแยกสีขึ้นจำหน่ายเฉพาะ “แม็คโคร” เท่านั้น มีจำหน่ายทั้งหมด 4 สี ได้แก่ เขียว เหลือง น้ำเงิน และแดง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าผู้ประกอบการในการคัดแยกขยะได้ง่ายมากขึ้น

โตโน่ แม็คโคร รณรงค์ แยกขยะเท่ากับลดขยะ

การแยกขยะมีประโยชน์หลายด้าน ทั้งช่วยลดปริมาณขยะ เพราะเมื่อแยกวัสดุส่วนที่ยังมีประโยชน์ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก ฯลฯ จะทำให้เหลือขยะ เพื่อนำไปกำจัด น้อยลง รวมทั้งยังสามารถนำวัสดุเหล่านั้น กลับมาหมุนเวียนได้ โดยเบื้องต้นบริษัทฯ ผลิตถุงขยะแยกสี เพื่อส่งมอบให้ “แม็คโคร” จำนวน 1.2 หมื่นหีบ พร้อมจัดโปรโมชันพิเศษ ลดราคาถุงขยะแยกสีขนาด 26 x 34 นิ้ว ขนาดบรรจุ 15 ใบ เหลือเพียง 29 บาท จากราคา 39 บาท รวมระยะเวลา 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.63 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ แคมเปญ “แยกขยะ = ลดขยะ” ยังได้เปิดตัวพรีเซนเตอร์ “โตโน่- ภาคิน” พร้อมภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “แยกขยะเท่ากับลดขยะ” โดยเริ่มออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ พร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.63 เป็นต้นไป

ภาพยนตร์โฆษณา “แยกขยะเท่ากับลดขยะ” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ เมื่อ 31 ม.ค.63


ปัจจุบัน ทางวัดจากแดง มีบริการรถบรรทุกวิ่งรับขวดพลาสติกที่มีผู้ศรัทธาบริจาคให้วัด โดยจะรับจองคิวรถ เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งขั้นตอนการแจ้งหรือติดต่อรถให้ไปรับ มีดังนี้

คลิกอ่านรายละเอียด บริการรถให้ไปรับขวด

ขั้นตอนการแจ้งหรือติดต่อ บริการรถให้ไปรับขวดดังนี้

  1. แจ้งผ่านไลน์เท่านั้น Id line- 0661599558
  2. แจ้งชื่อที่อยู่พร้อมเบอร์โทร

ตัวอย่าง…

ชื่อ แอน
ที่อยู่ 123 ซอยอารมณ์ดี ถนนสุขใจ แขวงยิ้มหวานๆ เขตหัวเราะขำขัน
กทม.456789
โทร 0661599558
จำนวนขวดพลาสติกที่บริจาค 7-10ถุง


ภาพและข่าวจาก: 


โพสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแยกขยะ:

แม็คโคร แยกขยะเท่ากับลดขยะ กับ ถุงขยะแชมเปี้ยน บริจาคขวดพลาสติก ให้วัดจากแดง