จิราพร คำภาพันธ์ ไทยพีบีเอส upcycling recycle บริจาค ขยะ ขวดพลาสติก จีวร วัดจากแดง

จาก มาเรียม ถึง ไทยพีบีเอส มอบขยะ ขวดพลาสติก ให้ วัดจากแดง ทำจีวร

จากมาเรียม ถึง ไทยพีบีเอส มอบขยะ ขวดพลาสติก ให้ วัดจากแดง ทำจีวร กิจกรรม “มาเรียมไม่ตายฟรี” หลังจากเหตุการณ์ที่ “มาเรียม” พะยูนน้อย ต้องตายจากการกินขยะพลาสติกที่ไหลลงสู่ทะเล ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาขยะล้นเมือง แต่ละปีคนไทยทิ้งขยะรวมกันกว่า 27 ล้านตัน เฉพาะกรุงเทพมหานคร มีการทิ้งขยะมากถึง 1 ใน 5 ของทั้งประเทศ โดย พนักงานสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกัน เก็บคัดแยกรวมบรวมขยะขวดน้ำพลาสติกไว้ ทั้งจากการซื้อน้ำดื่มภายในโรงอาหารทุกวัน และบางส่วนก็เก็บรวบรวมมาจากที่บ้าน  โดยมอบขยะขวดพลาสติก ชนิด PET กว่า 1,000 ขวด ให้กับวัดจากแดง จ.สมุทรปราการ มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2562 เรื่อยมา โดยมี คุณจิราพร คำภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวและเป็นตัวแทนพนักงาน ไทยบีพีเอส มอบขยะทั้งหมดให้กับทางวัดจากแดง นำไปผลิตเป็นผ้าไตรจีวร เป็นกิจกรรมรักษ์โลกภายในองค์กร

มาเรียม, Mariam the dugong
ภาพ: AFP, Bangkok. โดย ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย, รางวัลยอดเยี่ยม Award of Excellence จากงานประกวดภาพถ่ยของช่างภาพอาชีพและสื่อมวลชน จากงาน Pictures of the Year International POY77 ของสถาบัน  Reynolds Journalism Institute ในสาขา Science & Natural History (บันทึกเมื่อ 24 พฤษภาคม 2562)

ขวด PET จำนวน 15 ขวด สามารถผลิตผ้าไตรจีวรได้ 1 ผืน หากต้องการทำเป็นผ้าไตรจีวร 1 ชุด หมายถึงผ้า 3 ผืน ซึ่งมีทั้งผ้านุ่งและผ้าห่ม อันได้แก่ สังฆาฏิ (ผ้าพาดบ่า) อุตราสงค์ (ผ้าจีวรสำหรับห่ม) และอันตรวาสก (ผ้าสบงสำหรับนุ่ง) ต้องใช้ขวด PET ทั้งสิ้น 60 ขวด กระบวนการแปรรูปที่เปลี่ยนจากขยะชนิดหนึ่งให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เรียกว่า ผ้าที่ได้จากกการตัดเย็บผ้าไตรทั้งหมด เป็นฝีมือจากชาวบ้านแห่งคุ้งบางกระเจ้า เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว กลายเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง และนับเป็นจีวรรีไซเคิลผืนแรกของประเทศไทย

แยกขยะ ไทยพีบีเอส upcycling recycle
ภาพข่าวTwitterThai PBS News: จิราพร คำภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส คัดแยกขยะขวดพลาสติกที่เพื่อนๆไทยพีบีเอส ร่วมบริจาครวบรวมไปมอบให้กับวัดจากแดง จ.สมุทรปราการ

ใครจะบริจาคขวดพลาสติก ส่งไปรษณีย์มาวัด หรือหากอยู่ใกล้วัด จะมีเจ้าหน้าที่ไปเก็บให้ตั้งแต่ต้นทาง แต่วัดขอร้องให้ ทำความสะอาดขวดแกะฉลาก ฝา แยกออกจากกัน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อไปได้ที่ คุณแอน เบอร์ติดต่อ คลิกโทร: 066-159-9558  ถ้าบันทึกเบอร์โทรศัพท์นี้จะขึ้นไลน์ หากใครอยู่ใกล้วัด ก็ส่งรูปถ่าย สถานที่ไปให้คุณแอน เพื่อนัดแนะวันรับขยะได้

 ไทยพีบีเอส upcycling recycle บริจาค ขยะ ขวดพลาสติก จีวร วัดจากแดง
ภาพข่าวไทยพีบีเอส: จิราพร คำภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวและเป็นตัวแทนพนักงานไทยบีพีเอส มอบขยะขวดน้ำพลาสติก ให้กับวัดจากแดง เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 62

ปัจจุบัน ทางวัดจากแดง มีบริการรถบรรทุกวิ่งรับขวดพลาสติกที่มีผู้ศรัทธาบริจาคให้วัด โดยจะรับจองคิวรถ เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งขั้นตอนการแจ้งหรือติดต่อรถให้ไปรับ มีดังนี้

คลิกอ่านรายละเอียด บริการรถให้ไปรับขวด

ขั้นตอนการแจ้งหรือติดต่อ บริการรถให้ไปรับขวดดังนี้

  1. แจ้งผ่านไลน์เท่านั้น Id line- 0661599558
  2. แจ้งชื่อที่อยู่พร้อมเบอร์โทร

ตัวอย่าง…

ชื่อ แอน
ที่อยู่ 123 ซอยอารมณ์ดี ถนนสุขใจ แขวงยิ้มหวานๆ เขตหัวเราะขำขัน
กทม.456789
โทร 0661599558
จำนวนขวดพลาสติกที่บริจาค 7-10ถุง

ภาพและข่าว มาเรียม จาก:

  • ข่าวไทยพีบีเอส. (2562). มาเรียมไม่ตายฟรี ไทยพีบีเอสมอบขยะขวดพลาสติกให้วัดจากแดงทำจีวร. เข้าถึงได้จาก https://news.thaipbs.or.th/content/283475
  • AFP, Bangkok. (2019). Beloved Thai baby dugong dies due to plastic waste. Retrieved from https://www.thedailystar.net/southeast-asia/news/beloved-thai-baby-dugong-dies-due-plastic-waste-1786642
  • Thai PBS News. (15 กรกฎาคม 2562). สุดทึ่ง! จีวรขวดพลาสติก ช่วยลดขยะที่วัดจากแดง จ.สมุทรปราการ [Twitter]. เข้าถึงได้จาก https://twitter.com/thaipbsnews/status/1151013197475790849

โพสที่เกี่ยวข้อง ขยะ ขวดพลาสติก:

จาก พะยูน มาเรียม ถึง ไทยพีบีเอส เข้าสู่กระบวนการ recycle โดยการ บริจาค ขยะ ขวดพลาสติก ให้กับ วัดจากแดง upcycling เป็น จีวร ผ้าไตร